คณะแพทยศาสตร์ | มหาวิทยาลัยขอนแก่น

คณะแพทยศาสตร์ เปิด MDKKU CARE แอพพลิเคชั่น life style ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

ผู้โพส : administrator | วันที่ : 2021-03-30 13:41:15 | คนดูหน้าเว็บนี้ : 420 คน

         เมื่อเวลา 10.30 น .( 30 มีนาคม 2564  ) ณ โถงชั้น 1 อาคารกัลยาณิวัฒนานุสรณ์  โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์  มหาวิทยาลัยขอนแก่น   ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล   ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น  ให้เกียรติประธานในการเปิดตัว  แอพพลิเคชั่น MDKKU CARE  แอพเดียวจบ ครบทุกบริการ"  พร้อมมี รศ.นพ.อภิชาติ   จิระวุฒิพงศ์  คณบดีคณะแพทยศาสตร์   รศ.นพ.ทรงศักดิ์  เกียรติชูสกุล  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ร่วมในการแถลง   

      ภายในงานเปิดตัว MDKKU CARE  ครั้งนี้มีการบรรยายเรื่อง  “ขอนแก่นเมืองSMART CITY”  โดย ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น “โรงพยาบาลศรีนครินทร์ SMART HOSPITAL”โดย รศ.นพ.ทรงศักดิ์ เกียรติชูสุกล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์  “SMART HOSPITAL และ SMART OPD” โดย รศ.นพ.ชลธิป พงศ์สกุล ผู้ช่วยฝ่ายศูนย์ความเป็นเลิศและศูนย์กลางบริการสุขภาพ และหัวข้อ “MDKKU CARE SMART APPLICATION” โดย อ.นพ.ไพฑูรย์ ประฏิภาณวัตร  ผู้ช่วยฝ่ายศูนย์ความเป็นเลิศและศูนย์กลางบริการสุขภาพ  ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก

     รศ.นพ.อภิชาติ  จิระวุฒิพงศ์  คณบดีคณะแพทยศาสตร์   กล่าวถึงการเปิดตัว แอพพลิเคชั่น MDKKU CARE  ครั้งนี้ว่า โรงพยาบาลศรีนครินทร์ เป็นโรงพยาบาลทีมีผู้ป่วยมาใช้บริการจำนวนมากในแต่ละวัน ซึ่งการรักษาพยาบาลในแต่ละรายก็มีความยากง่ายแตกต่างกัน และมีผู้ป่วยที่มารอเข้ารับบริการทางการแพทย์และธุรกรรมต่าง ๆ เป็นเวลานาน แอปพลิเคชั่น MDKKU CARE จะช่วยทำให้ผู้ป่วยได้รับบริการที่รวดเร็วและสะดวกมากขึ้น ทั้งในเรื่องการทำนัดตรวจกับแพทย์ การทำประวัติกับโรงพยาบาล การเช็คอินก่อนเข้าตรวจผ่านแอปพลิเคชัน ซึ่งข้อดีของแอปพลิเคชันนี้จะช่วยลดขั้นตอนและลดเวลาในการรอรับบริการต่าง ๆ รวมทั้งการชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันและตู้ชำระเงินอัตโนมัติ ถือเป็นสิ่งใหม่ที่ทำได้ง่ายสะดวกต่อการเข้ารับบริการของผู้ป่วย

        ทั้งนี้โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ได้รับความร่วมมืออันดีจากธนาคารไทย-พาณิชย์จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาแอปพลิเคชันร่วมกัน ซึ่งมีความเชื่อมั่นว่าแอปพลิเคชัน MD KKU CARE จะเป็นผู้ช่วยสำคัญในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ทางการแพทย์และธุรกรรมทางการเงินร่วมกันได้เป็นอย่างดี

       MDKKU CARE  จะอำนวยความสะดวก ในการเข้ารับบริการ ของ ประชาชนที่มารับบริการในโรงพยาบาลศรีนครินทร์   ตอบโจทย์ life style คนรุ่นใหม่ มีฟังก์ชั่นต่างๆมากมายซึ่งโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ได้ร่วมกับ ธนาคารไทยพาณิชย์  จํากัด  (มหาชน) พัฒนาแอปพลิเคชันที่จะตอบโจทย์การทำธุรกรรมทางการเงินและธุรกรรมทางการแพทย์ในแอปเดียว ภายใต้ชื่อ “MDKKU CARE”              

    MDKKU CARE นับว่านวัตกรรมครั้งสำคัญในโรงพยาบาล ที่สามารถทำธุรกรรมทางการแพทย์อย่างนัดตรวจ เช็คอินก่อนพบแพทย์โดยไม่ต้องวางบัตร เลื่อนนัดด้วยตัวเอง ทำประวัติสร้างเวชระเบียนอย่างง่าย ผนวกกับการทำธุรกรรมทางการเงินร่วมกันอย่างการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน และตู้ชำระเงินอัตโนมัติที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นตลอดการเข้ารับบริการในโรงพยาบาล
       อ.นพ.ไพฑูรย์  ประฏิภาณวัตร  ผู้ช่วยฝ่ายศูนย์ความเป็นเลิศและศูนย์กลางบริการสุขภาพ กล่าวเพิ่มเติมว่า  MD KKU Care เป็น Application ของ รพ.ศรีนครินทร์ เพื่ออำนวยความสะดวก ในการเข้ารับบริการของประชาชนที่มารับบริการ ซึ่งมีฟังก์ชั่น ใช้แทนบัตรผู้ป่วยแสดงรายการนัดพร้อมการแจ้งเตือนและสามารถตั้งการแจ้งเตือนได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเตือนล่วง หน้า 1 วันหรือ 1 สัปดาห์  ทำการcheck in สำหรับคนที่มีนัดได้ล่วงหน้า 1 วัน เพื่อเพิ่มความสะดวกในการมารับบริการ และที่ห้องบัตรสามารถดูประวัติการรักษาครั้งล่าสุดและดูย้อนหลังได้ 6 เดือน แสดงรายการแพ้ยาที่บันทึกไว้ที่ รพ.ศรีนครินทร์ ระบบคิวห้องจ่ายยาจะแสดงบน application ตรวจสอบสิทธิการรักษาด้วยตนเองเพื่อลดขั้นตอนและชำระค่าบริการผ่านapplication  ไม่ต้องรอคิวจ่ายเงิน  ซึ่งเปิดให้ชำระได้ผ่านบัตรเครดิต ส่วนการชำระผ่าน QR code และ Mobile Banking กำลังอยู่ระหว่าง ขอเปิดบริการกับทางธนาคาร     

     ผู้ใช้บริการสามารถ Download ได้ทั้ง Playstorehttps://play.google.com/store/apps/details...และ App store แล้https://apps.apple.com/th/app/md-kku-care/id1558331307  ผู้ที่จะลงทะเบียนได้ ต้องมีเลข โรงพยาบาล (HN) เลขบัตรประชาชน และ เบอร์โทรศัพท์ ที่แจ้งไว้กับ โรงพยาบาล ตรงกัน เพื่อ รับ OTP ในการลงทะเบียน