คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เข้าร่วมพิธีพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะสมเด็จพระศรีพัชรินทราฯ

ผู้โพส : admin | วันที่ : 2020-10-22 10:23:05 | คนดูหน้าเว็บนี้ : 100 คน

วันที่ 20 ตุลาคม พุทธศักราช2563 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นำโดย โดย ผศ.ดร.วันชนะ สืบไวย ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายศูนย์ความเป็นเลิศและศูนย์และศูนย์กลางบริการสุขภาพ พร้อมทั้งบุคลากรโรงพยาบาลศรีนครินทร์ เข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายสักการะ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ กรมทหารม้าที่6 ค่ายศรีพัชรินทร์ จังหวัดขอนแก่น

สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง มีพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าเสาวภาผ่องศรี และเป็นพระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งประสูติเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2406 สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีความห่วงใยในความเจ็บไข้ได้ป่วยของราษฎรและทหารเป็นอย่างยิ่ง ทรงสนับสนุนการก่อตั้งโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งนับว่าเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของประเทศไทย และพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ ตั้งโรงเรียนแพทย์ผดุงครรภ์ขึ้นในโรงพยาบาลแห่งนี้

กรมทหารม้าที่6 ค่ายศรีพัชรินทร์ จังหวัดขอนแก่น จึงได้จัดพิธรวางพวงมาลาสักการะ เป็นประจำทุกปีเพื่อเป็นการถวายราชสักการะและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน