Skip to content

คณะแพทยศาสตร์ เตือน “เพศสัมพันธ์ปลอดภัย”ช่วงเทศกาลลอยกระทง

จากผลการสำรวจของสำนักวิจัย สยาม เทคโน โพล วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม รายงานผลการสำรวจแบบสอบถามเกี่ยวกับความตั้งใจจะไปเที่ยวงานวันลอยกระทงกับคนเพิ่งรู้จักในโลกโซเชียล พบว่า ร้อยละ 40.91 ตั้งใจจะมีเพศสัมพันธ์ในวันลอยกระทง ร้อยละ 25.44 ไม่แน่ และร้อยละ 33.65 ไม่มี

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566  ที่ผ่านมา ผศ.นพ.เกียรติศักดิ์  คงวัฒนกุล อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้สัมภาษณ์เรื่อง “เพศสัมพันธ์ปลอดภัยวัยว้าวุ่น” เตือนวัยรุ่นให้มีสติ เนื่องจากวัยรุ่นบางกลุ่มอาจใช้ช่วงคืนลอยกระทงแสดงออกทางพฤติกรรมทางเพศไม่เหมาะสม หรือการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน อาจจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีกมากมาย โดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์  พร้อมแนะวิธีป้องกัน

จากสถิติวัยรุ่นตั้งใจมีเพศสัมพันธ์มากที่สุดในคืนลอยกระทง ด้วยเทศกาลที่จัดในตอนกลางคืนชวนให้หลงใหลบรรยากาศ และมักจะมีการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย นำไปสู่การถึงเนื้อถึงตัว การกอดจูบ และการมีเพศสัมพันธ์ วัยรุ่นเป็นวัยที่มีการเปลี่ยนแปลงในทุกๆ ด้าน ทั้งร่างกาย อารมณ์ จิตใจ เป็นวัยที่ร่างกายเจริญเติบโตและฮอร์โมนเพศมีการเปลี่ยนแปลงพร้อมที่จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์จึงเริ่มให้ความสนใจกับเพศตรงข้าม วัยรุ่นบางกลุ่มมีพฤติกรรมมีคู่เพศสัมพันธุ์หลายคน และมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน

ผลกระทบจากการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างเพศตรงข้ามหรือระหว่างเพศเดียวกันนั้นก็มีโอกาสในการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้เสมอ โดยเฉพาะการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านการสัมผัสกัน ซึ่งโรคที่วัยรุ่นส่วนมากเป็นกัน ได้แก่ การตั้งครรภ์ และโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคเอดส์ (HIV) เริม (Genital herpes) หนองใน (Gonorrhoeae) และซิฟิลิส (Syphilis) แต่ก็มีวิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงและแนะนำการมีเพศสัมพันธ์แบบปลอดภัย

วิธีป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์ 1.การใส่ถุงยางอนามัย เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด มีประสิทธิภาพสูง  2.ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานรายเดือน สะดวกเช่นกันแต่อาจต้องทานสม่ำเสมอ และ 3.ยาคุมกำเนิดชนิดฝัง               ชนิดนี้แพทย์แนะนำ เพราะไม่จำเป็นต้องมาพบแพทย์บ่อย และไม่ต้องซื้อยา ซึ่งเป็นวิธีที่ประหยัดเงินที่สุดและประสิทธิภาพในการป้องกันสูงมาก

ทั้งนี้ “การมีเพศสัมพันธ์เป็นสิ่งไม่ผิด แต่การป้องกันเป็นสิ่งที่ควรทำ” หากต้องการคำปรึกษา โรงพยาบาลศรีนครินทร์ยินดีให้คำแนะนำและช่วยเหลืออย่างยิ่ง

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on whatsapp
Share on email